Giới thiệu
Liên hệ
harappadecor@gmail.com
Email

Danh mục bài viết

Chia sẻ kiến thức
CHIA SẼ KIẾN THỨC
Kiến thức về Phong Thủy
PHONG THUỶ
Kiến thức về Phật Giáo
TÔN GIÁO

Sản phẩm mới nhất

Original price was: 13.350.000 ₫.Current price is: 11.990.000 ₫.
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 1.350.000 ₫.
Original price was: 490.000 ₫.Current price is: 390.000 ₫.
Original price was: 1.650.000 ₫.Current price is: 1.350.000 ₫.
Original price was: 1.450.000 ₫.Current price is: 1.250.000 ₫.
Original price was: 1.450.000 ₫.Current price is: 1.250.000 ₫.

Bài viết liên quan

Trang trí bàn trà bằng tượng chú tiểu
Trang trí bàn trà bằng tượng chú tiểu: Nét đẹp bình dị và an nhiên Bàn trà không chỉ là…
Ý Nghĩa Phong Thuỷ Của Tượng Phật
Tượng Phật không chỉ là biểu tượng tâm linh mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc.Việc thỉnh tượng…
Nên tặng gì khi khai trương khánh thành nhà? Cách chọn quà ý nghĩa!!!
Cách chọn quà tặng khi khai trương khánh thành nhà Khai trương khánh thành nhà là một sự kiện quan…

Lập bàn thờ phật tại gia – đúng đủ, chi tiết cho phật tử

Lập bàn thờ hợp phong thủy tại nhà là một trong những việc quan trọng nhất đối với người theo đạo Phật. Đây là nơi thờ tự để mọi người tu hành, làm việc thiện. Vì vậy, tuy không cần quá rườm rà nhưng quy trình dựng bàn thờ phải được thực hiện gọn gàng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết mà gia chủ có thể áp dụng để lập bàn thờ Phật trong nhà.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ phật tại gia

Tín ngưỡng thờ thần, phật, tổ tiên luôn là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Đức Phật đã tìm ra chân lý, nhận ra mọi nỗi khổ đau, vô minh của con người và dẫn dắt muôn loài ra khỏi luân hồi bằng trí tuệ và lòng từ bi vô biên của Ngài.

Vì vậy, dù bạn có phải là Phật tử hay không, chỉ cần bạn thành tâm cầu nguyện với Đức Phật, bạn sẽ cảm thấy được an ủi và thanh lọc trong tâm hồn.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ phật tại gia

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ phật tại gia

Từ đó về sau, Đức Phật dạy chúng ta phát tâm theo giáo pháp, có trí tuệ sáng suốt, tiến về bến bờ giác ngộ giải thoát. Vì vậy, lập bàn thờ Phật là cách để mọi chúng sinh bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Đức Phật. Sau đó là tu tập, làm các việc thiện, tịnh hóa thân khẩu ý, tọa thiền, niệm Phật, khổ hạnh, tất cả các việc thiện và ác, v.v.

Người có tâm sáng, kính Phật, thường đi chùa lễ Phật, nghe pháp, đọc kinh, được gần gũi tri thức, tu tập, hướng dẫn đời sống tâm linh là điều tốt. Tuy nhiên, ngoài việc đi chùa lễ Phật, nghe Pháp tụng kinh, thì việc lập bàn thờ Phật tại gia sẽ giúp cho Phật tử dễ dàng hơn trong việc lễ bái.

Bàn thờ Phật gồm những gì? 

Tùy theo điều kiện của từng gia đình và kích thước của bàn thờ Phật mà các lễ vật trên bàn thờ Phật cũng sẽ có những điểm mạnh khác nhau. Nhưng dù giàu hay nghèo cũng phải có:

 1. Bát hương: Phần tro bên trong không nên quá đầy.
 2. Chuông mõ: Sau khi niệm Phật xong, thắp hương vào bát hương và thỉnh chuông 3 lần.
 3. Bình hoa: Tốt nhất là dùng hoa sen, hoa huệ hoặc cây trường sinh, đặt bình hoa ở bên phải bàn thờ nhìn từ ngoài vào.
 4. Mâm chỉ được dùng để dâng hoa quả lên Phật, không được dùng để cúng tổ tiên hay mục đích khác. Hoa quả cúng Phật phải tươi, ngon, tròn trịa, có tên gọi, ý nghĩa tốt đẹp và số lượng không hạn chế. Khi đặt trái cây trên đĩa bàn thờ Phật, phần cuống phải hướng lên trên, không nên lộn ngược cuống, điều này là trái với tự nhiên.
 5. Nước tinh khiết: Cúng dường Đức Phật bằng nước sạch và từng cốc riêng. Bình nước tinh khiết được đặt chính giữa hoặc bên trái bàn thờ, bên cạnh bát trái cây.

Tượng Phật, Bồ Tát: Đa phần thỉnh ở các cửa hàng chuyên về tượng Phật. Tùy tâm gia chủ, có thể thờ Tam Thế Phật (Đức A Di Đà Phật – Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni – Đức Di Lặc), Tây Phương Tam Phật (Đức A Di Đà – Đức Quán Thế Âm – Đức Đại Thế Chí), hoặc chỉ hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, A Di Đà Phật (đặt giữa bàn thờ) và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát (đặt bên trái bàn thờ nhìn từ ngoài vào).

Ngoài ra, những gia đình có điều kiện hơn bàn thờ Phật đầy đủ có thể bao gồm:

 • 3 bức tượng Phật, 1 bức tranh Phật.
 • Chuông.
 • 2 – 6 bình hoa, trong đó 2 bình lớn cắm sen gỗ, sen đồng, 4 bình còn lại nhỏ hơn cắm hoa tươi.
 • 2 ống cắm hương.
 • 1 đôi đèn dầu, 1 đôi chân nến, 1 đôi cây nến để bàn thờ thêm ấm cúng hơn. 
 • 1 kỷ chén thờ, 3 đài thờ hoặc bát sâm đựng nước.
 • 1 bộ trà nhỏ để pha trà, rót trà cúng.
 • 3 đến 5 mâm bồng dùng để đựng trái cây, oản phẩm, xôi chè. 
 • 1 bộ lư hương, đôi hạc để đốt hương trầm.

Tiêu chuẩn chọn kích thước bàn thờ Phật tại gia

Đạo Phật là một trong những Tôn giáo phổ biến nhất ở nước ta hiện nay bởi những giáo lý ý nghĩa luôn hướng con người theo những điều lương thiện, tốt đẹp. Bên cạnh việc đi chùa dâng hương vào các ngày rằm hàng tháng thì trong những gia đình theo đạo Phật luôn không thể thiếu một nơi trang nghiêm, thanh tịnh để thờ cúng các vị Phật để cầu mong cho gia đình luôn bình an, hòa thuận. Vậy chọn kích thước bàn thờ phật tại gia như thế nào là chuẩn nhất?

Ý nghĩa của việc thờ Phật tại gia đẹp

Đạo Phật là đạo từ bi cứu khổ. Lòng từ chư Phật thương xót chúng sinh hơn mẹ thương con. Cũng bởi vì chúng sinh khổ mà Phật thị hiện trên đời để giúp con người ngộ nhập Phật tri kiến vĩnh viễn giải thoát khỏi biển khổ sinh tử luân hồi.

Điều quan trọng nhất của người gia chủ có mong muốn thờ Phật tại gia chính là phải thật thành tâm. Luôn có ý nghĩ rằng hình tượng Phật giúp bản thân tự liên hệ, tự hoàn thiện phẩm chất và nhân cách sống tốt lên mỗi ngày.

Kích thước bàn thờ Phật tại gia chuẩn nhất theo phong thủy

Thông thường, kích thước bàn thờ Phật tại gia đẹp được chọn theo các cung đẹp trên thước Lỗ Ban như: Đại cát, Quý tử, Phú quý, Tiến bảo,… Tùy theo mong muốn và không gian thờ cúng của mỗi gia đình mà gia chủ có thể lựa chọn kích thước bàn thờ sao cho phù hợp nhất để mang đến tài lộc, phú quý, sự sung túc, sum vầy, gia đình thuận hòa cho gia chủ.

Vị trí và hướng đặt bàn thờ Phật tại gia

Vị trí đặt bàn thờ

Đối với những kiểu nhà truyền thống, bàn thờ Phật thường được đặt ở khu vực trung tâm của ngôi nhà. Nhưng đối với những ngôi nhà hiện đại ngày nay với kiến trúc nhiều tầng, gia chủ có thể xây một phòng riêng để thờ tự.

Tuy nhiên, đối với các gia đình sinh sống ở căn hộ chung cư, mọi sinh hoạt đều được diễn ra trong một không gian chung. Vì vậy, bạn thờ đều được đặt ở phòng khách.

Không gian để bàn thờ phải là một nơi kín đáo, thanh tịnh để mọi người có thể bày tỏ lòng thành kính của mình với đức Phật.

Cách xác định hướng đặt bàn thờ Phật tại gia chuẩn

Hướng của bàn thờ sẽ tùy thuộc theo mệnh của gia chủ. Sau đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

 • Đối với người mệnh Đông tứ trạch, đặt bàn thờ vào một trong 4 hướng sau: Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam), Khảm (Bắc).
 • Đối với người mệnh Tây tứ trạch, đặt bàn thờ vào một trong 4 hướng sau: Cấn (Đông Bắc), Đoài (Tây), Khôn (Tây Nam), Càn (Tây Bắc).

Ngoài ra, theo các chuyên gia phong thủy, nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc phòng thờ bởi nó tượng trưng cho trời, mang ý nghĩa hướng về Tây Phương Cực Lạc.

Cách xác định hướng đặt bàn thờ Phật tại gia chuẩn

Cách xác định hướng đặt bàn thờ Phật tại gia chuẩn

Các cách sắp xếp tượng thờ Phật

Vị trí và hướng đặt tượng

 • Tượng nên hướng ra cửa chính.
 • Tượng đặt hai bên phải tránh cửa và hành lang nếu không sẽ gặp phải “xung khí”.
 • Không đặt tượng Phật hướng về phía nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc phòng ăn.
 • Không mua quá nhiều tượng.
 • Không đặt tượng ở nơi ẩm thấp, không sạch sẽ.
 • Khi đặt tượng, cần lót thêm tấm giấy đỏ ở bên dưới.
 • Không cuộn tròn tranh hoặc ảnh Phật
 • Tượng cũ bị mờ mắt hoặc tay thì nên lau chùi hoặc vẽ lại.

Cách sắp xếp tượng Phật

 • Không đặt tượng Quan Âm bên cạnh tượng các thần khác, bởi Quan Âm vốn thuần khiết và ăn chay, đặt tượng Quan Âm bên cạnh các vị thần khác sẽ không tốt khi cúng đồ mặn.
 • Tranh và tượng Phật khi thỉnh về phải được lau chùi thật sạch sẽ bằng khăn và chậu mới, có thể sử dụng rượu, nước lá bưởi…
 • Chỉ cần lựa một hôm trăng sáng để tìm không gian mà mình coi là tôn quý nhất, cùng với lòng thành kính và chọn thời điểm phù hợp mà lập ban thờ cúng Phật là được.
 • Muốn lòng thành được vẹn toàn hơn nữa thì trước lúc thắp nhang cúng thỉnh thờ Phật ở nhà, bạn hãy vào chùa thắp 3 cây nhang rồi khấn, cầu đức Phật tỏ lòng thành và xin thỉnh Ngài về ngự tại gia con, có tên. .. tuổi. .. để được thờ cúng. Sau đó xin 3 nén nhang vừa thắp trong chùa rồi đem về thắp lại trên các bàn thờ Phật tại nhà. Tiếp theo là thắp lại 3 nén nhang mới đồng đều trên tất cả bàn thờ của nhà.

Khi lập bàn thờ Phật tại gia cần lưu ý gì?

Khi lập bàn thờ Phật tại gia cần lưu ý gì?

Khi lập bàn thờ Phật tại gia cần lưu ý gì?

Điều quan trọng nhất khi lập bàn thờ Phật đó là sự thành tâm của gia chủ. Gia chủ phải giữ gìn ngũ giới, không sát sinh, tập ăn chay vào các ngày rằm hoặc mùng 1 hằng tháng. Ngoài ra, cần chú ý các điểm như sau:

  • Lập bàn thờ Phật tại sảnh trung tâm nhà và nhìn ra hướng cửa chính của ngôi nhà, tức bất cứ ai kể cả còn sống hoặc khi đã mất cũng chỉ cần đặt chân vào nhà là gặp ngay bàn thờ Phật đó để thành kính phụng lễ.
  • Khi đặt bàn thờ thì tuyệt đối không hướng trực diện với cửa, cổng, nơi phơi đồ, phòng ngủ, nhà vệ sinh hoặc các chỗ bất hoại, hôi hám.
  • Bàn thờ phải đặt cao trên người và tựa lưng chắc chắn vào tường, song tuyệt đối không áp sát tường nhà tắm, hành lang, cầu thang. Không lập bàn thờ Gia tiên tại phòng ngủ. Với nhà nhiều lầu phải cần thiết lập bàn thờ gia tiên tại tầng trệt.
  • Nếu có bàn thờ gia tiên nhất thiết phải đặt sát tường nhà bên tay trái hay phía phải đối diện với bàn thờ Phật. Bởi Phật là Bậc Viên Giác, thầy của mọi chúng sinh trên cả Tam cõi.
  • Nếu lập bàn thờ Phật thì không cúng Thần hay Thánh nữa vì họ hãy đang là chúng sinh của Lục kiếp luân hồi và chưa thể siêu thoát hoàn toàn. Sau khi tu xong rồi bạn không nên theo bất kỳ tôn giáo nào cả dù là một đạo tràng, ngôi chùa hay của tín ngưỡng dân gian bởi chỉ có Phật mới cứu được chúng sinh tận cùng mà thôi. Tuy vậy, chúng ta cũng phải có sự tôn trọng với những tín ngưỡng đó.
  • Khi rước Phật hay Bồ Tát ra khỏi cửa là phải di chuyển thẳng về nhà ngay và không được đỗ xe ngoài phố hoặc bất cứ chỗ đâu.
  • Phải ghi nhớ tuyệt đối không bao giờ ăn đồ mặn và không mua sắm hàng mã, vàng bạc châu báu. .. mà bày lên trên bàn thờ Phật như vậy là vô ý gây hoạ.
  • Trên bàn thờ Phật tại gia tượng Phật và Bồ Tát cũng nên lựa chọn làm sao để màu sắc hài hoà, gương mặt toát lên nét Từ Bi Hỉ Xả, uy nghiêm mà thanh tịnh.
  • Khi về đến nhà, lập tức thượng an Bồ Tát trên bàn thờ. Ngày thượng an Phật có thể lựa chọn là mùng 1 hoặc ngày rằm, hay ngày giỗ chư Bồ Tát và các Thánh.
  • Khi đã xong việc bày trí các đồ cúng như đã nói bên trên thì đốt 1 hay 3 bó nhang rồi từng thành viên trong gia đình ngồi lên bàn thờ Chung và tụng bài kinh.

Qua bài viết này Harappa Decor, hy vọng gia chủ sẽ nắm rõ cách lập bàn thờ Phật tại gia sao cho đúng nguyên tắc. Từ đó có cho mình một chốn thờ tự trang nghiêm để tu tập, hướng thiện, làm theo những điều hay lẽ phải, sống một đời hạnh phúc, an yên.

LIÊN HỆ VỚI HARAPPA DECOR

Picity, TX13, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Thiện Đức, Linh Hải, Gio Linh, Quảng Trị
Harappadecor@gmail.com
Email: Harappadecor@gmail.com

Kế nối với chúng tôi

0
  0
  Giỏ hàng của bạn
  Giỏ hàng trốngTrở về cửa hàng