Giới thiệu
Liên hệ
harappadecor@gmail.com
Email

Danh mục bài viết

Chia sẻ kiến thức
CHIA SẼ KIẾN THỨC
Kiến thức về Phong Thủy
PHONG THUỶ
Kiến thức về Phật Giáo
TÔN GIÁO

Sản phẩm mới nhất

Original price was: 13.350.000 ₫.Current price is: 11.990.000 ₫.
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 1.350.000 ₫.
Original price was: 490.000 ₫.Current price is: 390.000 ₫.
Original price was: 1.650.000 ₫.Current price is: 1.350.000 ₫.
Original price was: 1.450.000 ₫.Current price is: 1.250.000 ₫.
Original price was: 1.450.000 ₫.Current price is: 1.250.000 ₫.

Bài viết liên quan

Trang trí bàn trà bằng tượng chú tiểu
Trang trí bàn trà bằng tượng chú tiểu: Nét đẹp bình dị và an nhiên Bàn trà không chỉ là…
Ý Nghĩa Phong Thuỷ Của Tượng Phật
Tượng Phật không chỉ là biểu tượng tâm linh mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc.Việc thỉnh tượng…
Nên tặng gì khi khai trương khánh thành nhà? Cách chọn quà ý nghĩa!!!
Cách chọn quà tặng khi khai trương khánh thành nhà Khai trương khánh thành nhà là một sự kiện quan…

Cách Thỉnh Tượng Phật Tại Gia và những lưu ý khi thờ tượng Phật tại gia

Có nên thờ Phật tại gia hay không?

Có nên thờ Phật tại gia hay không? 

Có nên thờ Phật tại gia hay không? 

Đi cùng với sự phát triển của Phật giáo, các vị Phật cũng dần trở nên có sức ảnh hưởng nhất định trong niềm tin tín ngưỡng của người Việt. Việc thờ Phật tại gia cũng bởi vậy mà ngày càng trở nên phổ biến, đó là niềm tin tín ngưỡng, là nơi để mọi người có thể thể hiện tâm ý của mình đối với các đấng bề trên, đấng thần phật.

Việc thỉnh một bức tượng Phật sau đó tiến hành thờ cúng tại gia thực chất cũng chỉ là cách để các Phật tử tỏ lòng tôn kính, lòng biết ơn đối với Đức Phật, người đã có công tìm ra ánh sáng chân lý của con đường giải thoát, giác ngộ và đưa chúng sinh thoát khỏi bể khổ luân hồi bằng sự từ bi và trí tuệ vô hạn của mình.

Phật và ý nghĩa của việc thờ Phật:

Phật và ý nghĩa của việc thờ Phật

Phật và ý nghĩa của việc thờ Phật

Phật là trạng thái đạt tới trạng thái giác ngộ rốt ráo, rạng ngời của những thiên linh, sinh linh và nhiều sinh thể khác trong đó có con người trên con đường tu học. Thành tựu ấy có được là do tu thân (sửa mình) mà thành. Có rất nhiều bậc Phật khác nhau tương ứng với thành tựu tu tập, mỗi bậc Phật cũng thực hiện các hoạt động giáo hoá, phổ độ chúng sinh khác nhau, nên có các danh hiệu Phật khác nhau.
Cần xem xét và lựa chọn mẫu tượng Phật trước khi yêu cầu chế tác hoặc rước, thỉnh về nhà
Năng lượng mà các vị Phật truyền đến chúng ta là khối lượng kiến thức khổng lồ, trong đó có kiến thức về bệnh và chữa bệnh, kiến thức về lao động và sáng tạo, kiến thức giúp chúng ta giải thoát khỏi vòng nhân quả luân hồi…
Bởi vậy, những người có nội tâm cân bằng và hài hoà sẽ khởi lòng tôn kính và biết ơn, vì người ấy có năng lực tự chứng nhận năng lượng sáng tạo. Mặt khác họ truyền dạy kiến thức ấy cho những chúng sinh và cho người chưa biết, chưa hiểu nhằm tỉnh thức họ.
Phần lớn chúng ta chưa hiểu biết là do bản ngã còn lớn, vô minh còn dày, nên dựa vào lời khuyên ấy mà tôn kính, mà tu, mà học hỏi, tránh coi thường, xúc phạm các bậc thầy cao cả vì đó là bậc thầy của mỗi chúng ta.
Chính nhờ đức tin và nhờ các trải nghiệm mà sau đó, chúng ta có thể tích lũy đủ năng lượng tình yêu, đủ nội lực để giác ngộ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cái “Ngã” còn lớn, có tầm nhìn chủ quan hạn hẹp nên coi thường kiến thức tự nhiên.

Cách chọn tượng Phật để thỉnh về thờ tại gia

Mỗi một bức tượng Bồ Tát, tượng Phật đều mang trong mình những ý nghĩa tâm linh khác nhau. Cũng bởi vậy mà bên cạnh thắc mắc về cách thỉnh tượng Phật về thờ thì nhiều người cũng đắn đo không biết nên chọn tượng Phật nào để thỉnh về thờ tại gia. Cách thỉnh tượng Phật về thờ quan trọng nhưng việc chọn tượng cũng quan trọng không kém.

Thông thường, mỗi người có một nhân duyên thờ phụng các vị Chư Phật, Bồ Tát khác nhau. Nhiều người nghĩ gia chủ mến mộ hạnh nguyện của vị Phật nào thì có thể thỉnh vị Phật đó về thờ. Nhưng trong việc thờ cúng Phật, có những cấp bậc và nguyên tắc riêng, mà có thể gia chủ cũng chưa biết. Nên để có thể lựa chọn được tượng Phật cho phù hợp với nhất với ý nguyện thờ cúng của gia đình mà không sợ phạm đại kỵ thì tốt nhất gia chủ nên tìm tới các chùa để được các sư thầy hướng dẫn.

Hiện nay, những bức tượng Phật được sử dụng phổ biến trong việc thờ tự tại gia có thể kể đến như: Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng Phật A Di Đà, tượng Thích Ca Mâu Ni Phật và tượng Phật Dược Sư. Đây được xem là 4 vị Phật, Bồ Tát được thờ tự tại gia nhiều nhất hiện nay.

Cách chọn tượng Phật để thỉnh về thờ tại gia

Cách chọn tượng Phật để thỉnh về thờ tại gia

Khi đã có thể lựa chọn được vị Phật đúng theo ý nguyện và nhân duyên của mình. Gia chủ nên tìm đến những cơ sở cung cấp tượng Phật uy tín để có thể đảm bảo sẽ thỉnh được một bức tượng Phật tốt nhất, chất lượng nhất để về thờ. Khi lựa chọn tượng Phật, gia chủ cần lưu ý chọn mua những bức tượng vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo về chất lượng. Chọn tượng Phật, gia chủ nên chọn tượng có khuôn mặt cân đối, diện mạo vui tươi, nhìn toát nên sự trang nghiêm, từ bi, thoát tục. Kích thước và màu sắc của tượng Phật cũng phải chọn sao cho hài hòa với không gian thờ cúng của gia chủ.

Đặc biệt, tuyệt đối không chọn những bức tượng bị sứt, mẻ hay bị lỗi, đây là điều tối kỵ trong việc thờ cúng. Gia chủ có thể tìm đến các cơ sở bán tượng uy tín để chọn lấy cho mình một bức tượng Phật ưng ý.

Cách thỉnh tượng Phật về thờ tại gia Đúng Nhất

Chọn ngày, giờ tốt để thỉnh Phật về nhà

Việc tiên quyết trong cách thỉnh tượng Phật về thờ tại gia đó chính là phải chọn ngày, giờ tốt để thỉnh Phật về nhà. Gia chủ có thể lên chùa nhờ các thầy hướng dẫn chọn tượng Phật để thờ đồng thời nhờ các thầy chọn giúp ngày tốt để thỉnh Phật. Tuy nhiên nếu muốn thì gia chủ cũng có thể tự chọn ngày phù hợp để thỉnh Phật về thờ theo ý nguyện của mình.

Gia chủ có thể chọn ngày thỉnh Phật về thờ theo những ngày đẹp trong tháng như ngày trai. Tuy nhiên nếu chọn theo ngày trai thì chủ yếu nhất được chọn là ngày mùng 08,14,15,30 âm lịch trong tháng vì ngày này các Thiên Sứ sẽ vâng mệnh Thiên Vương tuần hành thường xuyên.

Hoặc khi gia chủ chọn thỉnh vị Phật nào thì cũng có thể chọn những ngày liên quan tới vị Phật đó như ngày “vía” Phật để tiến hành thỉnh tượng.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn thỉnh Phật vào những ngày rằm hoặc ngày mùng 1 đều được.

Những việc cần làm trước, trong và sau khi an vị tượng

Trong cách thỉnh tượng Phật về thờ, trước khi thỉnh tượng Phật về nhà, gia chủ cần chuẩn bị bàn thờ an vị Phật cho chu đáo. Gia chủ phải chuẩn bị mọi thứ trên bàn thờ sau đó tiến hành sắp xếp, bài trí sao cho chu đáo nhất. Bàn thờ phải được giữ sạch sẽ, bát hương đặt chính giữa, đèn sáng, hoa tươi, trái ngọt, nước trong …. để khi thỉnh phật từ cửa hàng hay từ chùa về tới nhà, gia chủ có thể đặt tượng Phật lên bàn thờ để tiến hành thờ cúng luôn. Lưu ý trên đường thỉnh Phật về thờ, gia chủ phải đi một mạch về nhà luôn. Tuyệt đối không được tạt chỗ nọ, ghé chỗ kia rồi mới về nhà.

Sau khi an vị tượng Phật tại gia, gia chủ nên quét dọn bàn thờ Phật sạch sẽ và dọn bớt chân hương thường xuyên. Hoa quả khô héo thì phải dọn đi, nên cúng hoa trái  dâng hương vào các ngày 30, mùng 1 và ngày rằm.

Tuy không cần phải lau tượng mỗi ngày, nếu thấy tượng bị bám bụi thì mới cần tắm tượng, Nên dùng một chiếc khăn mới tinh để có thể lau tượng theo hướng từ trên xuống. Đặc biệt không được xức nước hoa thơm lên tượng Phật, Bồ Tát.

Khi đã thỉnh Phật về thờ tại gia, gia chủ cũng cần phải giữ gìn ngũ giới, giữ thân – khẩu – ý trong sạch và luôn để tâm thanh tịnh. Nên ăn chay vào các ngày mùng 1, ngày rằm, ngày vía chư Phật…

Những lưu ý khi rước, thỉnh tượng Phật:

Những lưu ý khi rước, thỉnh tượng Phật

Những lưu ý khi rước, thỉnh tượng Phật

1. Cần tìm hiểu mẫu mã chuẩn xác bằng cách tham khảo các sư thầy hoặc những người có sự am hiểu về Phật giáo.
2. Không được sử dụng các mẫu tượng Phật có hình tượng khác lạ, các tư thế không đúng của tượng Phật.
3. Lựa chọn những pho tượng được đúc, tạc hoàn chỉnh không bị xé, nứt tượng
4. Khi rước, thỉnh tượng Phật ra khỏi cửa hàng, cơ sở sản xuất tượng… Phật tử đi thẳng về nhà ngay, không ghé dừng lại giữa đường ở bất kỳ nơi đâu. Khi về đến nhà lập tức thượng an vị tượng Phật lên bàn thờ, không để trên bàn hay ghế. Do đó, gia chủ cần chuẩn bị mọi thứ trên bàn thờ Phật cho chu đáo trước khi thỉnh tượng Phật về an vị.
5. Thờ tượng Phật thì bàn thờ phải trang nghiêm, hàng ngày cần quét dọn, rút bớt chân hương, nếu hoa trái khô héo thì nên thay mới để cúng dường.
6. Vào những ngày sóc vọng (ba mươi, mùng một- mười bốn, mười lăm âm lịch hàng tháng) thì nên sắm sanh nhang đèn, hoa trái trang nghiêm dâng cúng.
7. Không nhất thiết phải lau tượng mỗi ngày. Chỉ khi nào nhận thấy tôn tượng Phật bị khói bụi bám vào thì mới “tắm” tượng. Dùng một chiếc khăn sạch mới tinh lau tôn tượng Ngài theo hướng từ trên xuống cho đến khi sạch sẽ.
8. Không nên xức các loại nước hoa thơm cho tượng Phật. Vì đó là những sản phẩm với hương vị đặc thù tạo ra sự dính mắc, trói buộc và mê đắm cho thế gian, nói chung là “mùi thơm bất tịnh”.
9. Nếu muốn thỉnh về thờ Phật tại gia, gia chủ chỉ cần tới chùa để các thầy hướng dẫn cách chọn tượng cho phù hợp với từng mục đích thờ cúng của mình và gia đình. Tượng Phật có nhiều loại như: tượng Bổn Sư Thích Ca, tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát, Tượng Phật A Di Đà, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, tượng Văn Thù Phổ Hiền Bồ Tát… tượng Phật thường được dùng nhiều nhất là tượng đồng.
10. Thờ tượng Phật phải thành tâm, gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh tại tư gia. Nên tập chay tịnh vào ngày mùng 1, ngày rằm và các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát (nhiều hơn hoặc nếu trường chay thì càng tốt). Giữ gìn thân-khẩu-ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối, làm lành lánh dữ…

Thỉnh tượng Phật ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở chế tác và cung cấp tượng Phật bằng nhiều chất liệu khách nhau. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của tượng Phật nên chọn các cơ sở uy tín như Harappa Decor để chọn cho mình những mẫu tượng ưng ý nhất!!

 

LIÊN HỆ VỚI HARAPPA DECOR

Picity, TX13, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Thiện Đức, Linh Hải, Gio Linh, Quảng Trị
Harappadecor@gmail.com
Email: Harappadecor@gmail.com

Kế nối với chúng tôi

0
    0
    Giỏ hàng của bạn
    Giỏ hàng trốngTrở về cửa hàng